มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดพิธีถวายพระธาตุนาดูนทองคำ ประเภทผู้ทำคุณประโยชน์ให้มหาวิทยาลัย ประจำปี 2566 แก่พระครูภาวนาสาธุกิจ โดยมีพระราชวชิรโสภณ เป็นผู้รับการถวายรางวัลแทน
เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดพิธีถวายพระธาตุนาดูนทองคำ ประเภทผู้ทำคุณประโยชน์ให้มหาวิทยาลัย ประจำปี 2566 แก่พระครูภาวนาสาธุกิจ (หลวงปู่ชนะ อุตฺตมลาโภ) ณ วิหารพระมงคลมุจลิน วัดถ้ำอภัยดำรงธรรม ตำบลปทุมวาปี อำเภอส่องดาว จังหวัดสกลนคร โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล ผู้รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย เปิดกรวยถวายราชสักการะเบื้องหน้า พระบรมฉายาลักษณ์พระเจ้าอยู่หัว ถวายสักการะประธานสงฆ์ ไหว้พระสมาทานศีล ประธานสงฆ์ให้ศีล
จากนั้นนายจีรพันธ์ ภูครองเพชร ผู้อำนวยการกองกลาง เลขานุการรางวัลพระธาตุนาดูนทองคำ กล่าวรายงาน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์เทพลักษ์ ศิริธนะวุฒิชัย คณบดีคณะแพทยศาสตร์ อ่านคำประกาศเกียรติคุณ รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล ผู้รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เข้าถวายรางวัลเข็มพระธาตุนาดูนทองคำ ถวายใบประกาศคำประกาศเกียรติคุณ และถวายเครื่องไทยธรรม แก่พระครูภาวนาสาธุกิจ (หลวงปู่ชนะ อุตฺตมลาโภ) โดยมีพระราชวชิรโสภณ วิ. (หลวงปู่หลอ นาถกโร) เจ้าอาวาสวัดถ้ำอภัยดำรงธรรม เป็นผู้รับการถวายแทน
สืบเนื่องจากในวันที่ 18 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเอกสุรยุทธ์ ลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ มอบปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ประจำปี พ.ศ. 2565-2566 และถวายรางวัลพระธาตุนาดูนทองคำแก่ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลดังกล่าว ในการนี้พระครูภาวนาสาธุกิจ(หลวงปู่ชนะ อุตฺตมลาโภ) พระสงฆ์สังกัดวัดถ้ำอภัยดำรงธรรม จังหวัดสกลนคร ได้เป็นผู้ได้รับการถวายรางวัลพระธาตุนาดูนทองคำ สาขาผู้ทำคุณประโยชน์ แก่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประจำปี 2566 แต่เนื่องจากพระครูภาวนาสาธุกิจ (หลวงปู่ชนะ อุตฺตมลาโภ) ได้อาพาธ จึงไม่สามารถเข้ารับพระราชทานรางวัลดังกล่าวได้ จึงได้มีมติในที่ประชุม เพื่อนำเสนอต่อมหาวิทยาลัยฯ ให้จัดพิธีถวายรางวัลพระธาตุนาดูนทองคำ สาขาผู้ทำคุณประโยชน์แก่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประจำปี 2566 แก่พระครูภาวนาสาธุกิจ (หลวงปู่ชนะ อุตฺตมลาโภ) ในวันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16.00น. ณ วัดถ้ำอภัยดำรงธรรม ตำบลปทุมวาปี อำเภอส่องดาว จังหวัดสกลนคร โดยมีพระราชวชิรโสภณ วิ.(หลวงปู่หลอ นาถกโร เจ้าอาวาสวัดถ้ำอภัยดำรงธรรม ในฐานะเจ้าอาวาสและเจ้าคณะปกครองเป็นผู้รับการถวายรางวัลแทน
ข้อมูล : มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ภาพ : งานโสตทัศนศึกษา คณะแพทยศาสตร์